Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Sinh viên VXUT ngược dòng lịch sử qua chương trình Kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du và Quan hệ Việt - Nhật

04-05-2017 15:39:00

Như một món quà đặc biệt, cũng là dịp để giao lưu và tôn vinh những giá trị văn hóa, giáo dục, khoa học giữa 2 quốc gia Việt Nam – Nhật Bản nói chung, sự liên kết giữa Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. Từ ngày 15/10/2015 - 25/12/2015, Sở GD &ĐT Nghệ An đã phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Sở VHTT&DL và trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tổ chức chương trình “Kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt - Nhật”. Chương trình với các hoạt động văn hóa – văn nghệ vô cùng mới lạ, hấp dẫn và sôi động ngay tại khuôn viên Nhà trường. 

Đại diện Sở GD &ĐT, Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Sở VHTT&DL Nghệ An và trường Đại học công nghệ Vạn Xuân chụp ảnh lưu niệm

Đa dạng các hoạt động văn hóa – văn nghệ

Lễ kỷ niệm 110 năm Phong trào Đông Du và quan hệ Việt Nhật là dịp để giao lưu và tôn vinh những giá trị văn hóa, giáo dục, khoa học giữa 2 quốc gia Việt Nam – Nhật Bản. Khuấy động cùng không khí tưng bừng của ngày hội là các tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc do chính sinh viên của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân biểu diễn.

Nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội trại; Trưng bày tư liệu về 110 năm Phong trào Đông Du và quan hệ Việt – Nhật; Thi xếp giấy Origami, giao lưu dân ca, dân vũ Việt - Nhật; Giao lưu ẩm thực; Hội thảo “110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt – Nhật”… được tổ chức.

Giao lưu dân ca, dân vũ Việt Nam - Nhật Bản

Tổ chức Hội trại Đông Du để chào mừng sự kiện

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm “110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt- Nhật”. Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân phối hợp với nhiều trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Giao lưu văn hóa Việt - Nhật”. Đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của cha ông, hướng đến tương lai với tinh thần lấy quá khứ làm điểm tựa; củng cố, tăng cường mối quan hệ  Việt - Nhật ngày càng bền vững, phát triển, vươn tầm cao mới.

Phối hợp tổ chức chương trình “Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật" tại các trường THPT

Không gian của nền văn hóa Việt - Nhật

Tại đây, các bạn hoàn toàn mãn nhãn và bất ngờ trước không gian bài trí, giao lưu văn hóa, ẩm thực cùng đa dạng các “vật phẩm” quà lưu niệm, đồ handmade,... vô cùng phong phú, bắt mắt và mang đặc trưng riêng từ xử sở mặt trời mọc. Các hoạt động diễn ra trong chương trình bao gồm: thưởng thức ẩm thực Nhật Bản, trình diễn kimono, trình bày xếp giấy Origami, tìm hiểu về thư pháp.

Chụp ảnh với Kimono Nhật Bản và trưng bày các sản phầm gấp giấy Origami

Không gian văn hóa Nhật Bản đã được tái hiện sinh động và được đông đảo giáo viên, sinh viên Nhà trường và các bạn trẻ tại Nghệ An hưởng ứng, chào đón nồng nhiệt. Qua đó giúp các sinh viên và nhiều bạn trẻ tại Nghệ An, có điều kiện để trải nghiệm, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật, trao đổi chuyên môn và tăng cường cơ hội giao lưu văn hóa.

“Kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du” – Trái tim gắn kết cộng đồng VXUT

Điểm đặc biệt tạo nên trái tim của Chương trình còn nằm sở sự gắn kết không chỉ trong nội bộ cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân mà còn kết nối thế hệ trẻ trên địa bàn thành phố Vinh – Nghệ An, cùng nô nức tham gia và tạo nên sắc màu đáng nhớ.

Hoạt động giao lưu đốt lửa trại tại Hội trại Đông Du

Song hành cùng chuỗi hoạt động náo nhiệt trên là vòng Chung kết Cuộc thi ảnh "Xúc cảm Kimono" – một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “110 năm phong trào Đông Du & quan hệ Việt – Nhật”. Cuộc thi không chỉ góp phần tôn vinh nét đẹp, sự duyên dáng, thông minh của các nữ sinh mà còn là sân chơi lành mạnh, bổ ích để tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, chương trình là cơ hội để giới thiệu, quảng bá nét đẹp, văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. 

23 thí sinh đại diện cho 23 trường THPT trên toàn Tỉnh tham dự đêm chung kết cuộc thi “Xúc cảm Kimono”

Chương trình “Kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt - Nhật” là một trong nhiều hoạt động giao lưu mà Đại học Công nghệ Vạn Xuân tham gia, đăng cai tổ chức. Đây là dịp để cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên ôn lại phong trào Đông Du, lịch sử quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam- Nhật Bản. Chương trình là cơ hội giao lưu, tìm hiểu, học hỏi nền văn hóa tiên tiến của Nhật Bản, là nền tảng của chương trình đào tạo mới của Nhà trường – Chương trình đào tạo đại học chuẩn Nhật Bản.