Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Sinh viên tham quan thực tế tại các doanh nghiệp Nhật Bản

18-04-2017 15:28:00

Ngày 29 và 30/8/2016, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã tổ chức chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp Nhật Bản ở Hà Nội cho các bạn tân sinh viên K8 của Trường. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ nhập học của các bạn tân sinh viên cũng là một phần quan trọng trong chương trình học tập của các bạn - Chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản.

Theo Chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản, các bạn sinh viên khi tham dự chương trình sẽ được đi kiến tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản ngay từ đầu khóa học để bước đầu làm quen với hoạt động bên trong một doanh nghiệp Nhật Bản, từ đó có những định hướng ban đầu cho việc học tập và công việc trong tương lai.

Các bạn lên xe chuẩn bị cho hành trình tham quan doanh nghiệp

Người trực tiếp hướng dẫn đoàn là các thầy Yamada Masahiko và Tsuji Kazumori, Cố vấn chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản của Trường. Trường đoàn cán bộ sinh viên của Trường ĐHCN Vạn Xuân là thầy Nguyễn Duy Thành – Giám đốc Đào tạo Nhà trường. Trong chuyến kiến tập lần này, các tân sinh viên được đến thăm hai Doanh nghiệp Nhật Bản: Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam và Công ty TNHH HAL Việt Nam.

Tại Công ty Điện tử Canon - Sinh viên được hướng dẫn trước khi vào thăm phân xưởng xản xuất

 Ông Tomiyama - Ban Lãnh đạo Công ty Điện tử Canon trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên

Trước khi đến thăm quan doanh nghiệp Nhật Bản và các phân xưởng sản xuất, sinh viên được gặp gỡ các vị đại diện doanh nghiệp để nghe giới thiệu tổng quan về Công ty, về các cơ hội việc làm cho sinh viên khi tham gia vào ngành công nghiệp này cũng như những điều tuyệt vời sinh viên chương trình chuẩn Nhật Bản sẽ được trải nghiệm khi thực tập hoặc trở thành nhân viên chính thức tại đây. 

Ông Nguyễn Hữu Bách - P.Tổng Giám đốc HAL trả lời câu hỏi của sinh viên

Trong suốt thời gian giao lưu với Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam và Công ty TNHH HAL Việt Nam, sinh viên chương trình chuẩn Nhật Bản đã có thêm được nhiều kiến thức về quy trình sản xuất, kinh doanh. Dưới sự dẫn dắt của các anh chị quản lý tại đây, các bạn sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi để tìm hiểu thêm về những khó khăn thách thức mà công ty đã gặp phải, những bài học kinh nghiệp trong quản lý cũng như những cơ hội thực tập, việc làm mà ngành làm việc mới lạ, hấp dẫn và đầy hứa hẹn . 

Các bạn sinh viên sôi nổi đặt câu hỏi cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Ngay khi bước chân vào khu xưởng sản xuất, ấn tượng đầu tiên mà các sinh viên cảm nhận được chính là sự tuân thủ tuyệt đối quy định an toàn lao động. Toàn bộ các phân xưởng đều được giữ vệ sinh sạch sẽ và được lau dọn thường xuyên.  Việc bố trí mặt bằng tại các phân xưởng rất quy củ với những trang thiết bị máy móc tân tiến và dây chuyền sản xuất hiện đại. Việc kiểm soát chất lượng luôn được thực hiện chặt chẽ trong suốt quy trình sản xuất từ khâu nguyên vật liệu đến thành phẩm đều đảm bảo. Ấn tượng và bỡ ngỡ với dây chuyền sản xuất tự động hóa, năng suất cao của công ty, các sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi và đã nhận được những sự giải đáp thỏa đáng từ các nhà quản lý. Qua phần tham quan này, một lần nữa, các sinh viên chương trình chuẩn Nhật Bản đã rút ra được rất nhiều bài học thực tế mà từ trước đến nay mới chỉ được nhắc đến qua sách vở.

Các bạn sinh viên nhận suất ăn trưa như các cán bộ công nhân viên công ty

Đoàn kiến tập chụp ảnh lưu niệm cùng Công ty Điện tử Canon

Đoàn kiến tập chụp ảnh lưu niệm cùng Công ty HAL Việt Nam 

Chuyến thăm quan đã để lại những ấn tượng thật khó quên và giúp các sinh viên chương trình chuẩn Nhật Bản – Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân có được nhiều trải nghiệm bổ ích về mô hình kinh doanh của một tập đoàn đa quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Bước lên xe trở về Trường, các sinh viên ai nấy đều hào hứng, phấn khởi vì đã có được những trải nghiệm thực tiễn rất bổ ích tại Công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam và Công ty TNHH HAL Việt Nam. Chuyến đi đã đạt được những kết quả tốt đẹp và nhắc nhở các bạn sinh viên phải luôn cố gắng phấn đấu hết sức mình để trở thành những lao động chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các tập đoàn lớn.