Sinh viên khoa CNSH đi thực tế tại Nghi Lộc và Yên Thành

21-05-2015 13:02:00

Để góp phần giúp các em sinh viên tiếp cận thực tế sớm với tình hình sản xuất, áp dụng các kiến thức đã được học tại trường vào thực tế, những vấn đề mới phát sinh khi tiến hành sản xuất như thế nào, giải quyết những vấn đề đó ra sao Khoa Công nghệ Sinh học đã tổ chức cho các em đi thăm quan thực tế các mô hình sản xuất nấm tại Nghi Lộc và tại Yên Thành.

Tại Nghi Lộc, các em sinh viên đã được tham quan mô hình sản xuất nấm tại cơ sở sản xuất Nấm Kỳ Hợi, hiện nay diện tích sản xuất khá lớn, hơn 1000m2, tại đây các em sinh viên đã được kỹ thuật viên giới thiệu về quy trình trồng các loại nấm linh chi, nấm sò trắng, nấm mộc nhĩ, những điểm đáng chú ý trong các khâu như chọn nguyên liệu, chuẩn bị nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, đóng bịch, cấy giống, ủ tơ, treo bịch, rạch bịch, cho đến thu hoạch và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

Tại Yên Thành, nhờ sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến Nông huyện Yên Thành, các em đã được đến thăm quan mô hình sản xuất nấm của ông Lê Văn Hạnh, cơ sở sản xuất nấm lớn nhất khu vực Bắc miền Trung và đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap.Tại đây các em đã được thăm quan quan về nhà xưởng, các trang thiết bị máy móc, cách bố trí các khu vực khác nhau  trong quy trình sản xuất như khu vực đóng bịch, hấp xử lí nguyên liệu, cấy giống, nhà treo nấm, nhà kho, … phù hợp cho việc trồng các loại nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm sò và chế độ chăm sóc các loại nấm theo từng mùa vụ trong năm.

Để sản xuất được chủ động hơn và giảm thiểu chi phí trong sản xuất khâu giống là vô cùng quan trọng vì thế chúng tôi tiếp tục đến thăm quan Trung tâm sản xuất giống Nấm huyện Yên Thành. Tại đây các em đã được các kỹ sư du học từ Isaren trở về giới thiệu về trang thiết bị và quy trình phân lập, nhân giống, bảo quản giống từ cấp 1, cấp 2 đến cấp 3. Đây là trung tâm giống duy nhất tại Nghệ An, cung cấp các loại giống nấm cho toàn bộ tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Qua buổi tham quan các em đã hiểu biết thêm về thực tế sản xuất các loại Nấm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, từ đó tạo cơ hội học hỏi cho các em sinh viên và tạo tiền đề giúp các em có thể xây dựng các cơ sở sản xuất nấm tại gia đình, giúp gia đình phát triển kinh tế.

Đây cũng là hoạt động định kỳ của Khoa Công nghệ Sinh học giúp cho sinh viên tiếp cận sớm với thực tế sản xuất, tạo hứng thú học tập cho các em sinh viên. Hy vọng rằng nó sẽ giúp thu hút nhiều hơn nữa các em học sinh, sinh viên tới học tập và nghiên cứu tại Khoa Công nghệ Sinh học, trường ĐHCN Vạn Xuân.

Sau đây là một số hình ảnh chuyến tham quan thực tế của sinh viên khoa Công nghệ Sinh học

Các sinh viên tại cơ sở sản xuất Nấm Kỳ Hợi

Hệ thống giá treo Nấm

Các cán bộ Trung tâm Khuyến nông huyện Yên Thành  tại cơ sở sản xuất của ông Lê Văn Hạnh