Du học Nhật Bản - Sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai

22-01-2016 08:46:00

Đoàn chúng tôi rời Nhật đã 2 ngày nhưng dấu ấn về những du học sinh Việt Nam tại Nhật nói chung và du học sinh Nghệ An nói riêng vẫn để lại trong chúng tôi bao tình cảm quyến luyến, yêu thương. 8 thành phố chúng tôi đến làm việc chúng tôi đều được gặp các em du học sinh Việt Nam. Các em là những thanh niên mười tám đôi mươi ấy vậy mà những chia sẻ, những suy nghĩ, cách nhìn nhận của các em khi học tập và làm việc tại Nhật đáng để cho chúng tôi học tập.

Xa quê hương mới thấy hết được sự quý giá của "nhiễu điều phủ lấy giá gương..." tính cộng đồng, tương hỗ của cộng đồng người Việt cũng phát huy rất tốt. Du học sinh lập ra các kênh liên lạc, các trang fanpage, các diễn đàn để cùng nhau trao đổi, chia sẻ những thông tin cần thiết và hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Trang Facebook "Choa dân 37 ở Nhật Bản" với số lượng gần 7 ngàn thành viên là nơi các du học sinh Nghệ An trao đổi thông tin rất thiết thực. Bạn Hồ Đức Trọng, Hồ Viết Tuấn du học sinh Nghệ An chia sẻ: "cứ gặp dân mình là giúp đỡ nhiệt tình chị ạ, giúp được việc gì thì giúp hết sức luôn và không vì cái gì cả" Gần 2 tuần công tác trên đất Nhật từ thủ đô Tokyo đến các tỉnh miền Nam và Bắc Nhật Bản đâu đâu chúng tôi cũng tìm hiểu, gặp gỡ và trò chuyện với du học sinh Việt Nam.

Các bạn đi du học từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam, miền Tây của Việt Nam đều có hết. Khi được hỏi về công việc, con đường du học Nhật đã chọn tất cả các bạn đều rất hài lòng và ai cũng cho rằng con đường đã đi là đúng đắn cho cuộc đời của các bạn. Bạn Trần Ngọc Thùy ở Vĩnh Long chia sẻ: "sau 1 tháng sang đây em đã quen với việc học tập, với công việc đang làm. Em nghĩ em đã lựa chọn đúng".

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về định hướng của các bạn khi hoàn thành chương trình học tại trường tiếng thì mỗi bạn có một dự định khác nhau, với những bạn chỉ tốt nghiệp cấp 3 các bạn chọn cho mình các trường nghề để theo học sau đó tốt nghiệp thì về nước hoặc ở lại làm việc, có bạn thì thi lên đại học. Với những bạn đã có bằng đại học tại Việt Nam các bạn xin vào các công ty ở Nhật để làm việc hoặc về làm việc tại các công ty Nhật trong nước, cũng có bạn quyết tâm học lên cao học để có nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến hơn.

Xin lời khuyên của những người đi trước cho các bạn đang còn mong muốn đi du học thì chúng tôi đều nhận được câu trả lời như nhau: Ngôn ngữ chìa khóa để thành công. Với những bạn muốn đi du học thì việc học tiếng Nhật trước khi sang là rất cần thiết. Có nền cơ bản của tiếng Nhật rồi sang đây sẽ rất dễ cho các bạn trong việc đi học lên tiếp và trong công việc làm thêm. Đi học thì không bị quá nặng về kiến thức, có thể nắm và hiểu bài rất nhanh; đi làm thì có thể tìm được nhiều công việc nhẹ nhàng có mức thu nhập cao. Còn chưa có ngôn ngữ, học hành lõm bõm sẽ nhanh chán, dễ buồn ngủ hay bỏ học. Mà đã không đủ thời gian lên lớp theo quy định từ 90-95% số tiết thì sẽ bị nhà trường đuổi học, bị trục xuât về nước.

Vậy du học sinh tại Nhật đi làm thêm có đủ tiền trang trải nộp học phí, thuê nhà ở và sinh hoạt phí hay không? Hoàn toàn đủ cho các bạn chăm chỉ đi làm, tiết kiệm trong sinh hoạt, phần lớn các bạn đều tiết kiêm gửi về trả chi phí lúc đi và giúp đỡ thêm gia đình nữa.

Bạn Biện Hồng Mạnh (Cựu sinh viên trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân) du học sinh Hà Tĩnh chia sẻ: "sang đây đi học ngoài được về kiến thức em còn tranh thủ đi làm thêm gửi tiền về nhà giúp đỡ gia đình nữa, gia đình em rất vui và tự hào về em".

Thời gian học tại trường tiếng mỗi ngày từ 3-4h, từ thứ 2 đến thứ 6, còn thời gian trống du học sinh Việt Nam đi làm thêm với rất nhiều công việc khá đơn giản như đi bán hàng, làm cơm hộp, làm tại nhà hàng... tùy từng công việc các bạn có thu nhập từ 850Y/h đến 1.500Y/h tùy công việc và địa phương, có nhiều nơi còn được hỗ trợ tiền đi lại.

Vài nét sơ qua về cuộc sống du học sinh tại Nhật, mong muốn là kênh có thể chia sẻ các thông tin về du học sinh và tư vấn cho các bạn những điều tốt nhất. Du học không khó, không phải là cái gì ngoài tầm tay với của con em Miền Trung mình. Nhưng hãy chuẩn bị cho mình ngôn ngữ thật tốt, tìm đến trung tâm tư vấn du học uy tín để các bạn không phải bỡ ngỡ, lạc lõng trên đất Nhật từ những ngày đầu tiên.

Một số hình ảnh của Du học sinh Nhật Bản: