Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật Bản, hướng đi mới của trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

12-01-2017 12:37:00

Tìm kiếm được việc làm sau tốt nghiệp thực sự đã đang và sẽ là nỗi trăn trở không chỉ của sinh viên mới ra trường mà còn là vấn đề chung của tất cả các trường ĐH, CĐ trên cả nước. Trước thực trạng đó, từ năm học 2016 - 2017, trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân đã có bước đột phá mới khi chính thức đưa Chương trình đào tạo đại học chuẩn Nhật Bản vào hệ thống đào tạo của Nhà trường nhằm mục đích đào tạo và cung cấp nhân lực theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại Lễ công bố “Kết quả Khảo sát thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam 2015”theo khảo sát của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh. Chi phí cạnh tranh, thị trường tiêu thụ rộng lớn là đặc điểm nổi bật khi nhắc tới thị trường các nước Đông Nam Á, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Thậm chí, các chuyên gia còn mạnh dạn dự đoán, đầu tư vào Đông Nam Á sẽ là xu hướng chính trong chiến lược đầu tư của Nhật Bản trong 10 năm tới. Bởi theo họ, đầu tư vào khu vực này là hoàn toàn có lợi. Trong đó Việt Nam đang được các nhà đầu tư Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng. Bên cạnh đó, Nhật Bản hiện tại là nước có tỷ lệ dân số già hóa rất lớn, tỷ lệ đó còn sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Điều đó cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản là rất cao.

Chương trình đao tạo Đại học chuẩn Nhật Bản do Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân hợp tác với các trường đại học, cao đẳng của Nhật Bản và các công ty cung ứng nguồn nhân lực nhằm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, kĩ năng làm việc hiệu quả cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam và Nhật Bản. Theo lộ trình mà Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đang xây dựng và triển khai thì mỗi năm có thể cung cấp được khoảng 700-1.000 kỹ sư, cử nhân ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, xây dựng cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Nội dung đào tạo của chương trình rất chú trọng cho sinh viên được học và thực hành tiếng Nhật, trải nghiệm văn hóa Nhật Bản, huấn luyện kĩ năng làm việc và thực tập trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản. Với kế hoạch đào tạo bài bản, khi tốt nghiệp sinh viên có chuẩn Nhật ngữ tương đương N3 và có năng lực làm việc phù hợp với các nhà tuyển dụng đến từ nước Nhật.

Đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản thăm cơ sở đào tạo của Nhà trường

Để thực hiện thành công chương trình này, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân sẽ mời các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp đào tạo, hướng dẫn cho sinh viên của Nhà trường theo mô hình chuẩn Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Trường ĐH CN Vạn Xuân cũng chủ trương xây dựng giáo án cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với chương trình đào tạo chuẩn, tạo điều kiện cho sinh viên được học tập và nghiên cứu trong môi trường phù hợp với định hướng.

Sinh viên Nhật Bản tham dự lớp học tiếng Nhật tổ chức tại Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Ban lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân chính thức công bố Chương trình đào tạo đại học chuẩn Nhật Bản là  định hướng phát triển củaTrường Đại học Công nghệ Vạn Xuân trong tương lai. Thông tin này đã nhận được được sự ủng hộ và quan tâm đặc biệt của Ban lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo, các sở ban ngành của tỉnh Nghệ An, các trường THPT trên địa bàn tỉnh nhà cũng như các tỉnh Bắc Miền Trung.

Lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An và Hiệu trưởng các trường THPT  tỉnh Nghệ An tham dự Hội thảo Định hướng phát triển trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Chương trình đào tạo đại học chuẩn Nhật Bản mà Nhà trường triển khai sau khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết được bài toán khó “ thất nghiệp” cho sinh viên nói riêng và xã hội nói chung. Hướng đi mới của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân sẽ tạo ra cơ hội học tập và sự đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp cho các bạn học sinh chuẩn bị rời trường THPT để mạnh dạn bước vào giảng đường đại học.