Đào tạo gắn liền doanh nghiệp: Trường đại học Công nghệ Vạn Xuân đang đi đúng hướng chỉ đạo của Bộ giáo dục

24-08-2016 10:34:00

Trong thời buổi Giáo dục Đại học đang rớt giá thảm hại với vấn nạn "thất nghiệp" sau tốt nghiệp thì việc "gắn doanh nghiệp trong quy chế đào tạo" lại là hướng đi mới đầy tích cực và phù hợp.

Phát biểu tại Hội nghị: Hợp tác trường đại học và doanh nghiệp hướng tới kinh tế phát triển bền vững được tổ chức tại TPHCM trung tuần tháng 6/2016,Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Thực tế hiện nay ở nước ta, việc hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường vẫn còn nhiều hạn chế. Các doanh nghiệp vẫn xem đào tạo là nhiệm vụ riêng của nhà trường nên ít tham gia, ít có đóng góp cho quá trình đào tạo. Vì vậy, các trường ĐH cũng có những khó khăn trong việc huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo, trang bị kĩ năng thực tiễn cho sinh viên.Từ hội thảo này, với sự hiện diện của các doanh nghiệp, họ sẽ thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đào tạo cũng như thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong sự phát triển của thời đại công nghệ số như hiện nay”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị​

Chính vì vậy Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường và doanh nghiệp tăng cường mối quan hệ hợp tác.Về phía doanh nghiệp, Nhà nước cũng đã có những chích sách cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi về thuế, chính sách tài chính để doanh nghiệp hỗ trợ cho các trường ĐH trong việc đào tạo góp phần nâng cao chất lượng sinh viên.

Nắm bắt xu thế hội nhập, đào tạo gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân đã vạch ra cho mình hướng đi mới với chương trình: " Đào tạo chuẩn Nhật Bản - Cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật Bản". Với chương trình này, nhà trường xác định việc đào tạo sẽ gắn liền với các doanh nghiệp. Nghĩa là trong quá trình sinh viên theo học thì sẽ có sự hiện diện thường xuyên của các doanh nghiệp. Đặc biệt là việc sinh viên sẽ thường xuyên được thực tập tế tại các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm giúp các bạn sinh viên trau dồi kỹ năng thực tế, tiếp cận công việc lẫn kỷ luật lao động trong các doanh nghiệp Nhật. Điều đó sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt chi phí đào tạo lại khi tuyển dụng các bạn sinh viên sau tốt nghiệp của nhà trường. Đây sẽ là giải pháp nhằm khắc phục thực tế non kém kỹ năng làm việc mà hầu hết các doanh nghiệp quốc tế đều kêu trời về năng lực nhân lực Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sỹ Nguyễn Lưu Thụy - hiệu trưởng nhà trường cho biết:" Thực tế, những năm vừa qua nhà trường đã cố gắng giải quyết đầu ra cho đa số sinh viên tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh khó khăn thì số lượng doanh nghiệp mà nhà trường liên kết cũng gặp vấn đề dư thừa nhân lực nên việc giải quyết được 100% việc làm là điều không thể. Chính vì vậy, năm nay nhà trường đưa vào chương trình: " Đào tạo chuẩn Nhật Bản - Cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp Nhật Bản". Chúng tôi chọn Nhật Bản là môi trường để hợp tác để gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp là bởi hiện tại Nhật Bản đang là nước có sự hợp tác song phương với Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam không ngừng tăng lên. Đặc biệt niềm tin chúng tôi gửi gắm vào các doanh nghiệp Nhật nằm ở chỗ họ là những doanh nghiệp uy tín và là đối tác đáng tin cậy. Sinh viên theo học chương trình này sẽ được đảm bảo 100% việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Chúng tôi hi vọng với hướng đi mới này sẽ góp phần làm hạn chế tỷ lệ thất nghiệp và chất lượng giáo dục tràn lan hiện nay.

Quốc Huy

theo: http://www.xunghe247.com/2016/08/ao-tao-gan-lien-doanh-nghiep-truong-ai.html