Cơ hội lớn cho nhân lực ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn tại Nghệ An

22-07-2016 18:54:00

Ngành Du lịch đã và đang đóng góp tỉ trọng đáng kể cho GDP của Việt Nam thời gian qua, đồng thời tạo việc làm cho hàng triệu nhân lực mỗi năm. Song song với đó, những dự án du lịch được triển khai với nhiều điểm mới trong cơ chế mở cửa thu hút đầu tư lĩnh vực Du lịch là cơ hội lớn cho Nghệ An trong việc giải quyết việc làm cho nhân lực ngành dịch vụ nói chung và dịch vụ du lịch nói riêng.

Năm 2016 trở đi, Bộ GD&ĐT quyết định cho phép trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân  mở thêm mã ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn. Để chuẩn bị tốt nhất cho định hướng mới này, thời gian qua Nhà trường đã từng bước trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ cùng với việc bổ sung những Giảng viên có chuyên môn, kinh nghiệm đảm trách giảng dạy. Với phương châm “Học tập Nhà trường - thực hành Doanh nghiệp” BLĐ Nhà trường đã liên hệ với các Doanh nghiệp kinh doanh Du lịch, Nhà hàng có uy tín, Khách sạn chất lượng đáp ứng nhu cầu thực hành, thực tập cho sinh viên. Dựa vào nội dung chương trình từng kỳ mà sinh viên sẽ được thực hành ngay thay vì chỉ học trên lý thuyết trên lớp. Điều đặc biệt trong định hướng của Nhà trường là sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được bố trí vào làm việc tại các Doanh nghiệp là đối tác hợp tác của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Định hướng thành công bởi gắn liền với cơ sở vững chắc!

Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt trên 4 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (ITDR) cho hay, trong 5 năm tới nhu cầu nhân lực làm việc trực tiếp như: Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, đầu bếp… , ước tính lên đến 870.000 lao động với tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2016 - 2020 là 7,0%/năm. Ngành Du lịch hiện được đánh giá là ngành có nhu cầu nhân sự cao gấp 2 - 3 lần so với các ngành trọng điểm khác như Giáo dục, Y tế, Tài chính…

Trở lại thực trạng ở Nghệ An, Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Hiện nay, đội ngũ cán bộ quản lý du lịch ở tỉnh ta, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cấp huyện vừa thiếu lại vừa yếu trầm trọng”. Đội ngũ nhân lực du lịch quá mỏng lại hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, thiếu chuyên nghiệp thực sự là một điểm yếu của ngành Du lịch tỉnh nhà. Trong khi đó, tiềm năng phát triển ngành ngày càng rõ rệt, được xem là một trong các chiến lược ưu tiên phát triển KT-XH của địa phương. Theo  báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 05 - NQ/TU về Phát triển du lịch Nghệ An giai đoạn 2011 - 2020 chỉ rõ; trong 5 năm qua hoạt động du lịch của tỉnh duy trì được mức độ tăng trưởng khá ổn định, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng lượng khách  lưu trú bình quân đạt 6,7% năm, trong đó khách quốc tế đạt trên 64 nghìn lượt. Có nhiều quy hoạch khu, điểm du lịch mới được đưa vào khai thác như: Quần thể du lịch sinh thái Lan Châu - Song Ngư (Cửa Lò), khu du lịch sinh thái ven sông Lam gắn với rừng ngập mặn, khu du lịch sinh thái Rú Gá. Đặc biệt vào ngày 26/6 vừa qua, tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ động thổ dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí, biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Đây được xem như là cú hích lớn trong việc giải bài toán nhân lực Du lịch đã tồn tại bấy lâu nay của Tỉnh. Bởi khi những dự án này đi vào hoạt động, dự báo sẽ cần một số lượng nhân lực vô cùng lớn trong khi Nghệ An lại đang thiếu hụt trầm trọng lực lượng đã được đào tạo chuyên nghiệp.

Với tu duy luôn coi trọng hiệu quả đào tạo thông qua chất lượng thực hành của sinh viên, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân xác định: Cơ hội phát triển của địa phương là cơ hội lớn mạnh của Nhà trường và hơn hết cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp./.