Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Sinh viên khoa CNSH thực hành mô hình nuôi Dế

11-05-2015 15:59:00

Nhằm nâng cao kiến thức trong học tập sản xuất cho các em sinh viên. Năm 2015 khoa Công Nghệ Sinh học tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng với phương châm “ Thực học – Thực hành” nhằm giúp các em không những có được các kiến thức đã học trên lớp mà có những kiến thức phải thực tế. Để các em tiếp cận được với thực tế sớm, khoa Công Nghệ sinh học đã chủ động triển khai các mô hình nghiên cứu khoa học, đây là những công cụ nhằm giúp các em có những định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau này.

Chính vì điều đó sáng ngày 14 tháng 4 năm 2015 vừa qua, khoa Công Nghệ Sinh đã làm lễ ký kết hợp tác với trại Dế Lan Hương về mô hình “ Nuôi thử nghiệm giống Dế mèn (Gryllidae) có giá trị kinh tế cao tại trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân”, đề tài được thực hiện do Thầy giáo ThS. Hoàng Ngọc Thân làm chủ nhiệm, kết hợp cùng các em sinh viên khóa 4 và khóa 5 của khoa cùng tham gia thực hiện.

Bước đầu tập làm quen với mô hình nghiên cứa khoa học nên các em đang còn rất bỡ ngỡ, nhưng với sự hướng dẫn tận tình và chu đáo của Thầy giáo ThS. Hoàng Ngọc Thân và cô giáo ThS. Đậu Thị Tỉnh cùng sự quan tâm của ban lãnh đạo khoa thì các em đã một phần nào đó biết thêm và hiểu về nghiên cứu khoa học. Trong quá trình nuôi và theo giỏi các em đã tham gia rất nhiệt tình và chu đáo, có bạn cũng đã định hướng được cho chính bản thân của mình sau này ra trường sẽ làm nhiều mô hình tương tự có giá trị kinh tế.

Giống Dế mèn có số lượng sinh sản cao, có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn ngày ( khoảng 25-30 ngày ) xuất chuồng, ban đầu giống được bàn giao là 1800 giống Dế mẹ đến nay đã ấp và nở ra khoảng hơn 7000 con Dế con, bước đầu cũng đã có tiến triển và những thành quả trong quá trình nuôi. Do ý tưởng của các em muốn nhân rộng mô hình nuôi lớn lên nên mẻ đầu Dế sinh sản rất nhiều và đẹp các em để làm Dế giống cho những lần nuôi sau. Dự tính số Dế con đang nở ra và sẽ san sang 5 -7 thùng nuôi nữa, mỗi thùng nuôi khoảng 500-600 con. Hy vọng sẽ có những kết quả khả quan hơn nữa.

Sau đây là một số hình ảnh trong quá trình nuôi Dế:

Giống Dế mới nhận về nuôi (14/4/2015)

Quá trình san sang các thùng nuôi

Quá trình lột xác của Dế

Quá trình đẻ trứng của Dế

Quá trình ấp nở Dế

 Quá trình san thùng Dế con để nhân rộng mô hình

Sinh viên khoa Công Nghệ sinh học và 1 số giảng viên của trường thăm quan mô hình nuôi Dế.

Nguồn tin: Khoa Công Nghệ sinh học