Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 có gì mới?

15-06-2022 08:52:00

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng giáo dục mầm non với một số điểm mới đáng chú ý.

✅Thí sinh phải đăng ký thi trực tuyến

Theo Quy chế này, thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến (trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia). Điểm mới này nhằm tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin, thuận tiện cho thí sinh ở mọi nơi, mọi lúc.

✅Thí sinh được điều chỉnh thông tin trong suốt thời gian đăng ký

Đây cũng là một điểm mới đáng chú ý của kỳ tuyển sinh năm nay. Theo đó, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học của thí sinh của đợt xét tuyển đợt 1 hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có).

Với điểm mới này, thí sinh chủ động về thời gian và các nguyện vọng ĐKXT. Thay vì 2 đợt như trước đây, thí sinh sẽ thực hiện việc đăng ký và điều chỉnh thực hiện trong một đợt. Trong suốt thời gian Bộ GD-ĐT mở cổng đăng ký, thí sinh được thoải mái điều chỉnh thông tin chứ không bị giới hạn số lần như trước đây.

✅Tất cả các phương thức xét tuyển đều được đưa lên hệ thống lọc ảo chung

Năm 2022, tất cả các nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần) và đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng - hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở một nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Như vậy, hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Với điểm mới này, thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác, việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà thí sinh mong muốn, hoặc thí sinh phải nộp một khoản phí - phí giữ chỗ.

✅Thí sinh không phải thực hiện các thủ tục hành chính rườm rà

Năm 2022, theo Quy chế mới, các Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các trường THPT rà soát và cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập THPT của thí sinh để đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ thí sinh và các trường về dữ liệu trong công tác xét tuyển.

Thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập. Các cơ sở đào tạo có sẵn kết quả học tập THPT để xét tuyển hoặc sử dụng để sơ tuyển mà không cần phải nhập từ học bạ của thí sinh, từ đó giúp tránh các sai sót, nhầm lẫn.

Điểm mới này giúp giảm thủ tục cho các trường THPT, đồng thời, giảm thủ tục hành chính cho các thí sinh khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo khác nhau.

✅Các trường đại học phải chủ động đưa ra phương án giải quyết rủi ro

Với Quy chế mới vừa được ban hành, các trường đại học có nghĩa vụ phải đưa ra quy định phương án giải quyết các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía trường, từ đó giúp thí sinh có cơ hội tốt hơn dù có thể rủi ro xảy ra cũng đã có phương án.

Trên đây là 05 điểm mới Quy chế tuyển sinh đại học 2022. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 0969199722 để được hỗ trợ.