Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Phương án thi để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông khiến nhiều người bất ngờ

27-04-2020 09:00:00

 

Dịch bệnh Covid - 19 đã xảy ra mấy tháng nay khiến cho ngành giáo dục rơi vào thế bị động nên nhiều kế hoạch của ngành phải thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, Trong đó, đáng chú ý hơn cả là Bộ đã chuyển đổi kỳ thi THPT QG thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Sự thay đổi đột ngột của Bộ khiến cho nhiều thí sinh và phụ huynh bất ngờ, các trường đại học cũng phải vội vàng đưa ra những kế hoạch để tuyển sinh cho trường mình. Điều đáng chú ý là có nhiều ý kiến cho rằng mục đích của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay không phải là phương án hay trong bối cảnh hiện nay.


Theo phương án của Bộ Giáo dục trình Chính phủ và đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất với báo cáo về phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 thì chúng ta thấy có nhiều thay đổ so với trước đây.

Khi kỳ thi chỉ có mục đích chính là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông

Mục đích chính của kỳ thi này là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông nhưng Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ có nhấn mạnh là các trường đại học có thể lấy kết quả kỳ thi này để xét tuyển đại học.

Về đề thi vẫn do Bộ Giáo dục ra đề và thống nhất trên toàn quốc, nội dung đề thi không ra vào phần mà Bộ đã giảm tải vừa qua để đảm bảo “học gì thi nấy”. Thí sinh sẽ làm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài tự chọn là Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên. Một điểm khác so với các năm trước là bài tổ hợp chỉ có 1 đầu điểm.

Về khâu tổ chức kỳ thi thì năm nay sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tổ chức. Việc coi thi cũng do địa phương quyết định và đảo giáo viên coi thi giữa các trường trong tỉnh. Môn thi tự luận do địa phương chấm như mọi năm còn những môn trắc nghiệm được chấm bằng máy.

Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng thì các trường tự chủ, thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Như vậy, chúng ta thấy mục đích của kỳ thi năm nay đã khác hoàn toàn với trước đây khi nó chỉ hướng tới mục đích chính là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông mà thôi. Và, trách nhiệm chính của kỳ thi này đã được chuyển về cho các địa phương đảm nhận.

Nhiều thí sinh và dư luận băn khoăn
Ngay sau khi thông tin ngành giáo dục chuyển đổi tên gọi, mục đích của kỳ thi đối với học sinh lớp 12 trong năm nay thì những ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều bài viết thể hiện những băn khoăn, lo lắng của nhiều em học sinh.

Rõ ràng, sự thay đổi bất ngờ vào thời điểm này khiến cho các địa phương, các trường đại học, trường trung học phổ thông và cả các em học sinh băn khoăn, lúng túng.
Thực tế, phương án Bộ Giáo dục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất thì việc thay đổi bây giờ là rất khó. Chính vì thế, có lẽ lúc này các nhà trường, thầy cô giáo phải làm tư tưởng cho học sinh để các em không quá dao động trước mùa thi năm nay.

Những việc còn lại bây giờ

Đối với các em học sinh lớp 12 cần tập trung cao độ khi bước vào học tập trở lại, nhất là những em có nguyện vọng sẽ đăng ký vào các trường đại học tốp trên. Vì những trường này chắc sẽ có một kỳ thi hoặc một kỳ sát hạch lại chứ khả năng lấy điểm thi tốt nghiệp hoặc học bạ để xét tuyển đại học là rất thấp.

Những thí sinh còn lại cũng phải thật cố gắng học và làm tốt các bài kiểm tra của học kỳ II này thật tốt vì nếu xét học bạ thì các trường luôn cần những cuốn học bạ đẹp về điểm số.

Năm 2020, để giảm tải các áp lực và băn khoăn của thí sinh. Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân áp dụng tuyển sinh theo hình thức duy nhất là xét học bạ. Đây là cơ hội để thí sinh tự do và thí sinh tốt nghiệp năm 2020 không phải lo lắng về điểm số của kỳ thi THPT Quốc gia. 

Đặc biệt, khi tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển là 17 điểm trở lên, thí sinh đã được nhận tài trợ 50% học phí từ cộng đồng Doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, thí sinh có điểm xét tuyển từ 22 điểm trở lên cùng lúc sẽ được miễn luôn học phí năm đầu tiên và 50% học phí năm thứ 2. Nhà trường cam kết bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản cho toàn bộ sinh viên. 

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và thi (xét) tuyển đại học đã đang cận kề nên có lẽ bây giờ các em học sinh lớp 12  bây giờ là nhanh tay đăng ký xét tuyển tại link https://www.vxut.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen  và tập trung vào học tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp vào tháng 8 tới đây.

Biên soạn Trà Giang - theo Giaoduc.net.vn