Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Học phí Trường CÔNG tăng ngang ngửa TƯ – Nhiều sinh viên đi tìm trường có học phí thấp “KỶ LỤC”???

19-04-2021 11:04:00

Câu chuyện học phí một lần nữa “nóng” vào các mùa tuyển sinh và đầu các năm học. Từ năm học 2020 – 2021, nhiều trường đại học công và tư thục đã công bố tăng mức học phí từ 2-5 lần so với năm học trước. Học phí tăng là tất yếu khi các trường đẩy mạnh quyền tự chủ, nhưng đây cũng là mối lo với các sinh viên con nhà nghèo, có thể là nguy cơ khiến các em phải dừng việc học.

Trần Khánh D.  - học sinh Trường THPT Diễn Châu 2 (Nghệ An) - đang trong giai đoạn căng thẳng chọn ngành, chọn trường. Gia đình không quá khá giả, Khánh D. cân nhắc việc chọn trường phải cân bằng được đam mê, chất lượng, công việc đầu ra và học phí. Điều làm bạn băn khoăn là từ năm nay, nhiều trường công tăng học phí chênh lệch lớn so với trước đây.

Điển hình, với nhiều trường đại học ở Việt Nam học phí có thể tăng đến 22-30 triệu/năm ở hệ đại trà và 30-40 triệu/năm ở hệ chất lượng cao. Dự kiến, mức học phí này được điều chỉnh tăng hằng năm, ước tính từ 10-15% mỗi năm. Tốc độ này khiến không ít sinh viên như Khánh D. lo lắng. "Trong những năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19, chuyện tiền bạc phải rất cẩn trọng.Nếu xác định học tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh còn chi phí sinh hoạt nữa. Em lo lắng việc học Đại học sẽ trở thành gánh nặng với gia đình, bố mẹ và cả bản thân", D nói.

Phụ huynh em Nguyễn Việt Hoàng ( Ngọc Lặc - Thanh Hóa) chia sẻ: “khi học phí rẻ không còn là ưu điểm của trường công, nhiều học sinh mở rộng tìm kiếm các trường tư thục, vốn thường "mang tiếng" dành cho con nhà khá giả. Thật ra, những năm gần đây, học phí nhiều trường tư thậm chí thấp hơn trường công nhưng điều kiện nhập học linh hoạt, chất lượng đào tạo cạnh tranh, việc làm đầu ra ổn định.”

Chọn trường nào được xem là hợp lý hiện nay?

Thống kê một số trường công lập khác cũng có học phí khá "chát". Chẳng hạn năm học 2020-2021, một số trường lấy từ 700-900.000 đông /tín chỉ, thậm chí hơn 1 triệu cho mỗi chỉ lý thuyết và 800.000 đồng đến gần 1,5 triệu đồng /tín chỉ thực hành. Như vậy Học phí mức trung bình Đại học phải từ 22 – 26tr/năm; chưa kể các ngành liên quan đến sức khỏe, y dược trên 30tr/năm. Các khu vực học phí tăng mạnh thường nằm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Vậy hướng đi nào cho thí sinh 2k3 năm nay???

Với học phí chỉ 8.5tr/năm đối với năm 1 và 2; 17tr/năm đối với năm 3 và 4 và cam kết không tăng trong suốt thời gian học, Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân (tại Nghệ An) đang được đánh giá có mức học phí thấp “kỷ lục” hiện nay.

Một trường Đại học có mức học phí thấp “kỷ lục” liệu có đảm bảo được chất lượng và việc làm đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp???

Là trường Đại học đào tạo song song giữa chuyên ngành và Nhật ngữ nhưng mức học phí được đánh giá thấp “kỷ lục”. Đặc biệt., đối với những thí sinh có điểm xét tuyển học bạ (hoặc điểm thi THPT) trên 23 điểm sẽ được tặng luôn học phí năm 1.

Số tiền này giữ nguyên trong suốt khóa học và áp dụng cho tất cả các ngành, kể cả những ngành "hot" như công nghệ thông tin, quản trị khách sạn, công nghệ sinh học, kế toán, quản trị kinh doanh, hay những ngành mới như logistics,…

Theo ThS Nguyễn Lâm Vượng - Trưởng phòng Truyền thông và Tuyển sinh VXUT - học phí ở trường luôn ổn định và phù hợp với nhiều gia đình. Ngay khi nhập học, sinh viên sẽ được ký ngay CAM KẾT BỐ TRÍ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP RA TRƯỜNG.

Để được như thế, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân  áp dụng chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản, sinh viên khi theo học sẽ được học song song giữa chuyên ngành đã chọn và tiếng Nhật. (Sinh viên ra trường có 2 tấm bằng: Bằng ĐH chính quy chuyên ngành đã chọn và chứng chỉ Nhật ngữ JLPT tối thiểu N3 tiếng Nhật)

Đồng thời, nhà trường tăng cường việc thực tập, trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp tại Việt Nam ngay từ năm nhất và tại Nhật Bản từ năm thứ 3 để có thêm thu nhập tốt. Nhiều sinh viên sau khi thực tập tại Nhật Bản trong năm thứ 3 trở về đã tiết kiệm được từ 100 -200 tr/năm đủ chi trả lại các khoản trong 4 năm học đại học.

Với việc áp dụng chương trình đào tạo chuẩn Nhật này, nhà trường đã thu hút được nhiều gói tài trợ đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản để giảm bớt gánh nặng học phí cho sinh viên và nhiều doanh nghiệp đã đặt hàng nhân lực đầu ra.

Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, tại Cửa Lò – Nghệ An, với khuôn viên rộng trên 50 hecta, hệ thống cơ sở đào tạo và ký túc xá cho sinh viên với giá cực kỳ tốt (250.000đ/tháng), ngoài học phí thì mức sống sinh hoạt tại đây cực kỳ rẻ, giảm thiểu áp lực và nỗi lo lắng về tiền bạc khi theo học tại đây.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến điểm học bạ từ 17 điểm TẠI ĐÂY