Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Xét tuyển học bạ - Giải pháp thông minh để bước chân vào Đại học

17-05-2018 11:13:00

Những năm gần đây, phương thức xét tuyển kết quả học tập THPT (học bạ) ngày càng được nhiều trường đại học áp dụng như một hình thức tuyển sinh riêng. Hình thức xét tuyển nàyđược xem là giải pháp hiệu quả nhằm giảm bớt áp lực trong kỳ thi THPT quốc gia và tăng cơ hội trúng tuyển Đại học.

Năm 2018, ước tính có hơn 150 trường đại học tại Việt Nam có áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Sở dĩ, xét tuyển học bạ ngày càng chiếm ưu thế, được đông đảo thí sinh quan tâm, lựa chọn bởi những ưu điểm như: điều kiện xét tuyển tương đối mềm, thí sinh có thể thấy rõ cơ hội vào đại học sớm mà không cần hồi hộp chờ đợi, so sánh kết quả thi THPT Quốc gia, tiết kiệm chi phí, giảm áp lực thi cử... Đây cũng là cơ hội cho các em thí sinh học tốt nhưng trong quá trình thi cử có thể không đạt thành tích như mong muốn.

Một số điểm lưu ý khi xét tuyển bằng học bạ

Điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển học bạ của các trường đại học là khác nhau. Một số trường sử dụng điểm năm lớp 12, điểm 3 năm cấp 3 hay điểm của học kỳ 1 lớp 12… Tuy nhiên, các trường thường đưa ra tiêu chí, ngoài điều kiện tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đảm bảo tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt tổng điểm yêu cầu theo đề án tuyển sinh từng trường.

Ngoài ra, ở một số trường Đại học, ngoài việc lấy điểm tổ hợp điểm xét tuyển còn xét thêm cả hạnh kiểm các năm học để làm cơ chế trao tặng học bổng đầu vào nhằm khuyến khích, động viên thí sinh khi nhập học. Chính vì vậy, ngoài việc tham khảo các nghành nghề yêu thích thì thí sinh nên thử tính tổ hợp điểm xét tuyển các môn học để chọn ra trường học, ngành nghề mà mình lợi thế nhất..

Chẳng hạn, tại thông báo tuyển sinh của trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân: điều kiện xét tuyển học bạ là điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải ≥ 18 điểm, hạnh kiểm tốt. Đáng chú ý, khi xét tuyển học bạ tại Đại học Công nghệ Vạn Xuân, thí sinh còn có cơ hội nhận được học bổng“khủng”. Theo đó, trường sẽ trao tặng các suất học bổng có giá trị từ hơn 4 triệu đồng đến 34 triệu đồng khi tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp môn xét tuyển của thí sinh đạt từ 21 điểm trở lên. 

Như vậy, thí sinh có thể chọn tổ hợp môn là thế mạnh của mình để không chỉ tăng cơ hội trúng tuyển mà còn có thể nhận mức học bổng đầu vào tối đa nhất,…

Lời khuyên cho các thí sinh xét tuyển học bạ

Khi xét tuyển bằng học bạ, thí sinh nên đăng ký sớm vì số lượng chỉ tiêu của các trường đều có hạn. Thí sinh nộp sớm bao giờ cũng lợi thế hơn nộp sau, vì điểm chuẩn đợt sau tại nhiều trường thường cao hơn 1-3 điểm so với đợt trước.

Bên cạnh đó, ngoài việc chọn đúng ngành mình thích và đam mê, các bạn cũng nên cân nhắc chọn trường vừa sức, phù hợp với năng lực để tăng cơ hội trúng tuyển. Sau đó xem xét điều kiện xét tuyển cụ thể ở các trường để quyết định nộp hồ sơ. Nếu tham gia xét tuyển bằng học bạ, ngày từ bây giờ, thí sinh nên chủ động, mạnh dạn nộp hồ sơ để nắm chắc cơ hội bước chân vào giảng đường Đại học.