TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2018: 8 ĐIỂM ĐÁNG CHÚ Ý TRONG DỰ THẢO

22-02-2018 15:20:00

Dự thảo Tuyển sinh năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố một số sửa đổi bổ sung như thay đổi về điểm ưu tiên khu vực, siết chặt tuyển sinh sư phạm, bắt buộc các trường công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm,... là một trong những điểm đang được dự luận quan tâm.

1. Giảm điểm ưu tiên

Nhằm đảm bảo sự công bằng hơn giữa các thí sinh thuộc các khu vực khác nhau, dự thảo tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo năm nay dự kiến khung điểm ưu tiên theo khu vực sẽ có sự thay đổi theo hướng giảm.

Quy định hiện hành áp dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.

Tuy nhiên, năm 2018, dự kiến mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, tương ứng tổng điểm 3 bài thi/môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Cụ thể:

Với các đối tượng thuộc Khu vực 1 điểm cộng ưu tiên sẽ là 0,75 thay vì 1,5 như những năm trước.

Với các đối tượng thuộc Khu vực 2 điểm cộng ưu tiên sẽ chỉ còn 0,25 điểm chứ không còn là 0,5 điểm.

Với trường hợp Khu vực 2 – Nông thôn sẽ được cộng 0,5 điểm.

Với khu vực 3 thì các đối tượng vẫn không được cộng điểm ưu tiên như trước đây.

2. Xét duyệt học bạ với ngành sư phạm: Phải đạt học lực giỏi

Một điểm đáng chú ý trong dự thảo quy định từ năm 2018 là các trường sư phạm sẽ có điểm sàn riêng và điều kiện xét tuyển khắt khe hơn so với các ngành học khác.

Tại các trường có đào tạo nghành sư phạm sẽ phải xét tuyển học bạ (kết quả học tập cấp THPT) của thí sinh đăng ký dự thi nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào, theo đó:

Tại các trường đại học sư phạm, thí sinh tham gia xét tuyển phải có học lực giỏi trở lên năm lớp 12,

Tại các trường cấp cao đẳng và trung cấp thì học lực yêu cầu từ khá trở lên.

3. Quy định điểm sàn: Chỉ quy định điểm sàn đối với nghành sư phạm

Khác với những năm trước, Bộ giáo dục và đào tạo quy định điểm sàn đối với khác khối thi. Năm nay, theo dự thảo sửa đổi 2018, các trường đại học sẽ tự đưa ra mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào dựa trên kết quả thi của các ứng viên, sau đó công bố lên trang điện tử để thông báo để thí sinh kịp thay đổi nguyện vọng.

Bộ sẽ chỉ yêu cầu mức điểm sàn đối với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo ngành sư phạm. Điểm sàn sẽ được công bố dựa vào kết quả thi chung của kỳ thi tuyển sinh THPT.

4. Mở rộng cơ hội tuyển thẳng vào ngành sư phạm đối với các học sinh trường chuyên

Sẽ có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường đại học sư phạm cho các học sinh đang theo học tại các trường chuyên trên cả nước. Điều kiện xét tuyển sẽ dựa trên môn học chuyên tại trường THPT hoặc môn đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên trong suốt 3 năm học THPT.

Đây là một điều hoàn toàn mới mẻ, nếu như trước đây, chỉ những học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia và quốc tế mới được xét tuyển thì dự thảo bổ sung này sẽ mở ra cơ hội cho rất nhiều bạn học sinh trường chuyên có niềm đam mê ngành sư phạm.

5. Điểm thi sẽ đượclàm tròn đến hai chữ số thập phân

Theo dự thảo, Điểm thi của thí sinh năm nay sẽ chi tiết hơn. Cụ thể, điểm xét tuyển bao gồm tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Như vậy, có thể nói, điểm số của thí sinh sẽ gần như được giữ nguyên, đảm bảo công bằng hơn cho các thí sinh giúp các trường thuận lợi hơn trong công tác xét tuyển.

6. Các trường phải công khai tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường

Quy chế tuyển sinh Đại học mà Bộ GD&ĐT có đưa ra chỉ số bắt buộc phải công khai trong mùa tuyển sinh 2018, đó là tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của hai khóa gần nhất. Thông tin này sẽ giúp thí sinh có thêm cơ sở để lựa chọn nghành học khi đăng ký xét tuyển..

Bên cạnh đó, các thông tin chi tiết về điều kiện đào tạo tại trường như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô các ngành đào tạo,..cũng phải được công khai minh bạch.

Tất cả sẽ phải được công bố sớm và nếu có thay đổi phải thông báo cho thí sinh biết trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày thí sinh thay đổi nguyện vọng.

7. Các thí sinh đạt giải về Mỹ thuật- Nghệ thuật sẽ được ưu tiên tuyển thẳng

Cụ thể, các thí sinh đoạt giải quốc tế trong các cuộc thi về ca, múa, nhạc và mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp phù hợp.

Đối với các đối tượng đạt giải trong các cuộc thi tương tự cấp quốc gia cũng sẽ được ưu tiên trong xét tuyển theo quy định cụ thể của từng trường.

8. Các trường chủ động cập nhật và công bố danh sách trúng tuyển

Theo dự thảo, các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm, điều kiện xét tuyển của mỗi đợt phải được công bố công khai trên trang mạng điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Đồng thời, trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, trường phải công bố danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học thành công trên trang mạng điện tử của trường cũng như cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(Nguồn: Sưu tầm)