Trường ĐH CN Vạn Xuân đăng cai tổ chức “Hội thảo du học Nhật Bản”

07-09-2017 16:46:00

Chiều 07/09, “Hội thảo du học Nhật Bản” do Sở GD & ĐT tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức tại trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thảo vinh dự đón tiếp ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và đoàn công tác. Về phía tỉnh Nghệ An có lãnh đạo Sở ngoại vụ, Sở GD & ĐT cùng đông đảo sinh viên, cán bộ giảng viên trường ĐH CN Vạn Xuân.

Toàn cảnh hội thảo

Theo thống kê, số lượng du học sinh và lao động Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng tại Nhật Bản đang tăng cao. Đặc biệt, tỷ lệ thuận với số lượng lao động tăng lên, số vụ phạm pháp của người lao động Việt tại đây cũng tăng lên nhanh chóng, trong đó có nhiều vụ liên quan đến du học sinh. Và nguyên nhân chính là do sự thiếu hiểu biết về văn hóa cũng như yếu kém về ngôn ngữ của người lao động, du học sinh.

Tại hội thảo, ngài Kumo Umeda bày tỏ vui mừng được đón tiếp học sinh Việt Nam sang du học và làm việc tại Nhật Bản. Ngài Đại sứ cũng có những lời khuyên, định hướng cho các bạn khi có nguyện vọng du học Nhật Bản. Ngài cho biết: Việc tổ chức hội thảo lần này nhằm mục đích giúp học sinh Việt Nam hiểu một cách đúng về chương trình du học tại Nhật Bản để có học tập và làm việc tốt tại Nhật Bản.

Ngài Kumo Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản phát biểu tại hội thảo

Bà Chuman Ai – bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản cũng đã chỉ ra một số vấn đề liên quan đến du học trong thời gian gần đây. Bà cho biết, du học đang trở thành “vỏ bọc” để kiếm tiền và bên cạnh đó một số trung tâm tư vấn đã đưa ra những sai lệch trong vấn đề “kiếm tiền” tại Nhật Bản nhằm rủ rê các em. Chính vì vậy, đầu năm 2017 Nhật Bản đã có chính sách thắt chặt nhập cảnh của du học sinh đối với 5 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, đại diện Cơ quan hỗ trợ sinh viên Nhật Bản Jasso giới thiệu về Jasso và một số chương trình học bổng của chính phủ Nhật. Đây là cơ quan trung tâm dẫn đầu trong việc hỗ trợ du học sinh và đời sống sinh hoạt sinh viên. Cuối hội thảo, đại diện Jasso đã có buổi nói chuyện trực tiếp với đại diện các trung tâm du học trên để bàn tỉnh với hi vọng tình hình du học Nhật Bản trong thời gian tới sẽ có nhiều biến chuyển tốt đẹp.

Hợp tác giáo dục là một trong những điểm sáng của quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Nghệ An với Nhật Bản. Hội thảo đã giới thiệu, tư vấn và chỉ ra một số tồn tại về vấn đề du học và giúp các bạn sinh viên quan tâm đến du học hiểu chính xác và thấu đáo về du học  tại xứ sở hoa anh đào.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Các đại biểu hội thảo cùng chụp ảnh lưu niệm

Ngài Đại sứ và phu nhân cảm ơn sự đón tiếp của trường Đại học CN Vạn Xuân

Các bạn sinh viên, du học sinh nhà trường chụp ảnh cùng ngài Đại sứ

Hà Thanh