Tân sinh viên K9 tham quan thực tế tại các Doanh nghiệp Nhật Bản

05-09-2017 16:22:00

Từ ngày 29 đến 31/8/2017, đoàn sinh viên Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã có chuyến tham quan thực tế tại các Doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội. Đây là một trong các hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ nhập học năm học 2017 - 2018 của các sinh viên K9 thuộc chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản.

Sinh viên lên xe chuẩn bị cho chuyến tham quan tại Doanh nghiệp

Trong chuyến kiến tập lần này, các sinh viên đã đi kiến tập thực tế tại 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH Điện tử Towada Việt Nam, công ty TNHH Điện tử Canon Việt Nam và công ty TNHH HAL Việt Nam. Trưởng đoàn tham quan là Th.S Nguyễn Duy Thành - Giám đốc đào tạo Nhà trường. Trực tiếp hướng dẫn đoàn là thầy Yamada Masahiko, cố vấn chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản.

Trước khi vào tham quan thực tế tại các phòng ban và phân xưởng sản xuất, sinh viên được gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp để nghe giới thiệu tổng quan về công ty, các cơ hội làm việc nếu tham gia thực tập hoặc trở thành nhân viên chính thức tại đây cũng như các quy định trước khi vào tham quan.

Sinh viên được các anh chị quản lý hướng dẫn tham quan tại Công ty Towada

Tại mỗi doanh nghiệp, sinh viên được trang bị đồ bảo hộ lao động và chia thành nhiều nhóm nhỏ đi tham quan thực tế dưới sự hướng dẫn của nhiều anh, chị là quản lý của các dây chuyền sản xuất trong công ty. Điều này đã gây được ấn tượng mạnh cho các bạn sinh viên về sự chặt chẽ trong các quy định về an toàn và vệ sinh lao động, vốn rất nổi tiếng trong các công ty Nhật Bản và được cả thế giới noi theo.

Sinh viên tham quan tại Công ty Canon Việt Nam

Các anh, chị đã giới thiệu chi tiết về từng khu vực sản xuất, từ khâu phân loại linh kiện cho đến khi hàng hoá được đóng gói vào các kiện hàng chờ xuất kho. Mặt bằng của từng phân xưởng được bố trí khoa học với các bảng chỉ dẫn, khẩu hiệu lao động và vạch phân cách chạy dọc các lối đi. Toàn bộ thiết bị, máy móc sản xuất tân tiến, hiện đại đạt đến sự chính xác cao từ khâu thiết kế đến khâu chế tạo. Mỗi một chi tiết sản phẩm sau khi hoàn thành đều được kiểm tra tại chỗ để kịp thời chuyển tiếp, tránh các sai sót ảnh hưởng đến dây chuyền phía sau.

Sinh viên tới tham quan Công ty HAL Việt Nam

Bên cạnh quy trình sản xuất, sinh viên còn rất ấn tượng với sơ đồ tổ chức nhân sự của từng doanh nghiệp. Các công ty đều có quy định về mã số, màu sắc phù hiệu cũng như vị trí đứng/ngồi của từng công nhân, nhân viên. Sinh viên cũng rất khâm phục năng suất lao động đáng nể, tác phong làm việc và văn hoá ứng xử của từng cá nhân cũng như cả tập thể trong môi trường các doanh nghiệp Nhật Bản.

Sau mỗi lượt tham quan, các doanh nghiệp dành thêm thời gian để trả lời những câu hỏi, thắc mắc chung của các bạn sinh viên. Rất nhiều câu hỏi liên quan đến năng suất lao động, đãi ngộ thực tế, cơ hội và thử thách đã được đại diện các doanh nghiệp trực tiếp giải đáp.

Chuyến tham quan kết thúc thành công tốt đẹp đã mang lại cho các tân sinh viên chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản những trải nghiệm thực tế quý báu về văn hóa lao động và sinh hoạt trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản. Đây sẽ là tiền đề để các bạn sinh viên chuẩn Nhật của trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập và làm việc sau này.

Sinh viên chụp hình lưu niệm tại Công ty HAL Việt Nam

Hồng Ngọc