Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Phong trào Đông Du xưa và nay

27-01-2018 13:57:00

Vào đầu thế kỷ 20, nhà yêu nước Phan Bội Châu khởi xướng phong trào Đông Du. Với ý nghĩa Đông Du là du học về nước phía Đông (đất nước Nhật Bản) thì ngày nay Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu mà nhiều bạn trẻ Việt Nam đang lựa chọn học tập và làm việc. Có thể nói trong giai đoạn này Việt Nam chúng ta đang thực hiện một phong trào đông du lần thứ 2.

Phong trào Đông Du của cụ Phan có mục đích kêu gọi thanh niên Việt Nam ưu tú sang Nhật Bản học tập, chuẩn bị lực lượng chờ thời cơ cho việc đánh đuổi thực dân Pháp, giành lại độc lập cho nước nhà. Rất tiếc là những hoạt động cách mạng của Cụ đã không thành công vì sự phá hoại của thực dân và bọn tay sai của chúng.

Sau hơn 110 năm kể từ ngày phong trào Đông Du của cụ Phan được khởi xướng thì giờ đây - với sự hội nhập quốc tế - đã có hàng ngàn thanh niên Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nước Nhật đã đi lên từ một đống đổ nát và trở thành một cường quốc phát triển kinh tế trên thế giới. Là đất nước có nền giáo dục rất phát triển, nền văn hóa độc đáo, môi trường sống lý tưởng... Đất nước Nhật Bản trở thành sự lựa chọn lý tưởng của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam hiện đại.

Tiếp nối “Phong trào Đông du lần thứ 2”, số lượng sinh viên trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã và đang học tập, làm việc tại Nhật Bản mỗi năm không ngừng tăng lên. Với khát vọng lập thân, lập nghiệp mạnh mẽ, tất cả các bạn đều trở thành những công dân quốc tế đầy tự tin, bản lĩnh. Đúng là:

“Con hơn cha là nhà có phúc.

Trò hơn thầy là hồng phúc trường ta”

(trích lời TS. Nguyễn Lưu Thụy – Hiệu trưởng Nhà trường)

Cựu Sinh viên ĐH Công nghệ Vạn Xuân đang học tập và làm việc trên đất nước mặt trời mọc

Ước mơ học tập làm việc tại Nhật Bản và khao khát vươn tới thành công trên đất nước mặt trời mọc vẫn nằm trong chính nhiệt huyết của thanh niên Việt Nam xưa và nay. Phong trào Đông Du thời xưa không thành công do sự nghiệt ngã của tiến trình lịch sử mà Việt Nam không thể cưỡng lại. Phong trào Đông Du thời nay mở ra nhiều cơ hội hơn và mỗi cá nhân trong các bạn tự lựa chọn, quyết định cho tương lai của mình.