KHOA TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

08-02-2021 15:44:00

1. Mục tiêu Đào tạo
Mục tiêu cụ thể của Ngành Tài chính – Ngân hàng gắn liền với sứ mạng của trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ngay từ những ngày đầu thành lập. Đó là kế thừa và phát huy những tuyên bố sứ mạng trước đây và được điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển số hoá của toàn bộ nền kinh tế - chính trị - xã hội hiện nay, hoàn thành mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tiễn, phát triển và bồi dưỡng để nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, giảng viên, chủ động đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo trong hiện tại, chuẩn bị các điều kiện cần thiết tiến tới đào tạo trình độ sau đại học trong thời gian tới.
Mục tiêu chung của Khoa Tài chính – Ngân hàng là đào tạo các cử nhân đầy đủ phẩm chất, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, có thể đảm nhận công việc trong các doanh nghiệp, các cơ quan hành chính sự nghiệp, ngân hàng, các tổ chức tài chính và các cơ quan quản lý nhà nước với vai trò là chuyên viên hoặc quản lý liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo về kế toán, tài chính, ngân hàng, thuế, bảo hiểm, kinh doanh thương mại, thương mại điện tử hoặc tham gia công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.

2. Kết quả đào tạo
•    Về kiến thức
Cử nhân Tài chính - Ngân hàng được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu về hoạt động của các ngân hàng thương mại và các định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, hoạt động của thị trường chứng khoán, hoạt động tài chính khu vực Nhà nước, hoạt động tài chính quốc tế và tài chính của các doanh nghiệp; nắm vững kiến thức về cấu trúc, cơ chế vận hành và quản lý của hệ thống tài chính trong nền kinh tế thị trường; có khả năng nghiên cứu, phân tích và đánh giá, đề xuất chính sách về hoạt động và sự phát triển của hệ thống tài chính, góp phần vào sự ổn định và phát triển nền kinh tế.
•    Về kỹ năng
Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng có kỹ năng trên tất cả các mặt hoạt động của lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng; có kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá một cách toàn diện các vấn đề kinh tế, tài chính ở tầm vĩ mô và vi mô; có kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp trong giải quyết công việc hàng ngày.
Bên cạnh đó, sinh viên còn được hoàn thiện những kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc như kỹ năng tự lập kế hoạch, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp (bao gồm giao dịch trực tiếp với khách hàng, đồng nghiệp, giao tiếp qua điện thoại, văn bản, thư điện tử); có khả năng đọc được các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng và các phần mềm tài chính phục vụ công tác chuyên môn.

Sinh viên Tài chính – Ngân hàng sau khi tốt nghiệp có thể làm được những công việc gì?
Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng của trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân có rất nhiều cơ hội việc làm. Tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận được các công việc như:
- Chuyên viên kinh doanh, chuyên viên môi giới và giao dịch viên tại các tổ chức tài chính;
- Chuyên viên thanh toán quốc tế; Chuyên viên phân tích và tư vấn tài chính;
- Chuyên viên tại các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng như: Thuế, Kho bạc nhà nước, Hải quan, Ngân hàng Nhà nước;
- Nhân viên kế toán và tài chính tại các doanh nghiệp, cơ quan hành chính – sự nghiệp;
- Chủ đơn vị kinh doanh;
- Giảng viên ngành Tài chính – Ngân hàng tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại các đơn vị như:
- Các tổ chức tín dụng: ngân hàng thương mại, công ty tài chính và cho thuê tài chính, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô;
- Công ty chứng khoán, bảo hiểm, doanh nghiệp;
- Các doanh nghiệp;
- Các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng như: Thuế, Kho bạc nhà nước, Hải quan, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan hành chính – sự nghiệp khác;
- Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm và viện nghiên cứu.

3. Thời gian đào tạo
Hệ đại học chính quy: 4 năm
Hệ đại học liên thông: 1,5 năm (Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học)
                                     2,5 năm (Liên thông từ Trung cấp lên Đại học)