Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

Hiệu trưởng ĐHCN Vạn Xuân trực tiếp trả lời THẮC MẮC của học sinh và phụ huynh

16-05-2019 13:44:00

Chọn ngành, chọn trường là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của các em học sinh THPT tại thời điểm này. Băn khoăn, lo lắng, phân vân, thông tin nhiễu loạn là tâm trạng chung của hầu hết các em học sinh.

Có rất nhiều câu hỏi được gửi đến Bộ phận tư vấn tuyển sinh Trường ĐHCN Vạn Xuân về kỳ thi THPT QG, về cách thức xét tuyển,… Trong đó, cũng có những câu hỏi rất đặc biệt, rất thực tế và đã được Thầy hiệu trưởng ĐHCN Vạn Xuân trực tiếp trả lời cặn kẽ, đầy đủ, chính xác.

               1. Học sinh Nguyễn Thị Hằng – Nghệ An: “Em tìm hiểu và thấy đây là chương trình học thực sự tốt nhưng tại sao lại ít sinh viên học?”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

Trường ĐHCN Vạn Xuân chỉ đào tạo có 8 ngành, với chủ trương coi trọng chất lượng đào tạo và đảm bảo 100% có việc làm nên Trường ĐHCN Vạn Xuân không tuyển sinh số lượng lớn, mỗi ngành chỉ tuyển từ 30-50 em. Trong khi có một số trường ĐH khác chú trọng số lượng, mỗi ngành học có thể tuyển hàng trăm em mà không để ý sau tốt nghiệp thì các em đó làm việc ở đâu, như thế nào - Vì thế nên có lượng cử nhân, kỹ sư thất nghiệp khá lớn.

Chỉ tiêu xét tuyển ĐHCN Vạn Xuân đảm bảo chất lượng đào tạo và bố trí công việc sau khi tốt nghiệp

Vì chương trình mới bắt đầu triển khai từ năm 2017 nên vẫn nhiều người chưa có thông tin về nó. Tiếc rằng, trong xã hội ta đang có nhiễu thông tin, thực hư lẫn lộn nên còn có nhiều hoài nghi về chương trình, mặc dù nó thật sự tốt, Thực sự bổ ích và tất cả các em đều được cam kết việc làm đúng trình độ đào tạo sau tốt nghiệp.

2. Phụ huynh học sinh sống tại Thanh hóa có gửi email: “Điểm đầu vào bằng điểm sàn như vậy sao đảm bảo được chất lượng đào tạo?”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

Đây không phải là chương trình đào tạo tinh hoa, đào tạo nhân tài để cần có điểm đầu vào cao. Đây là chương trình đào tạo cơ bản, đại chúng, đảm bảo cho các em sau nay có công ăn việc làm ổn định ở một môi trường làm việc tốt, nghiêm túc, hiện đại. Chương trình không đi quá sâu vào chuyên môn mà còn tập trung đào tạo kĩ năng, Nhật ngữ để sau này các em có thể sử dụng, làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp. Phía đối tác Nhật cũng chỉ yêu cầu đầu vào như vậy là đủ, miễn sao học sinh đó phải có tinh thần học tập nghiêm túc, có phấn đấu, có cố gắng là được. Đây không phải là chương trình khó để yêu cầu điểm đầu vào cao.

3. Hoàng Văn Hùng – Quảng Bình: “Em có nên theo học không, khi giờ chương trình học nghề hoặc các trường khác cũng có cam kết việc làm?”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

Em xem hình thức cam kết của họ như thế nào? Lấy  cơ sở gì để đảm bảo cho sự cam kết đó sẽ được thực thi nghiêm túc, có pháp luật đảm bảo?

Cam kết của Trường ĐH CN Vạn Xuân được thực hiện bằng ký kết giữa nhà trường với từng sinh viên ngay trong ngày đầu nhập học, có đảm bảo bằng pháp luật qua xác nhận của  cơ quan công chứng.

Ngay khi nhập học - Sinh viên sẽ được ký cam kết bố trí việc làm đúng trình độ đào tạo 

4. Băn khoăn về công việc sau tốt nghiệp, Nguyễn Công Hùng – Hà Tĩnh: “Công việc sau khi ra trường có đúng trình độ đào tạo không? Làm theo diện kỹ sư hay đi làm lao động phổ thông, công nhân trong doanh nghiệp Nhật.”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

Làm việc theo đúng trình độ được đào tạo là kỹ sư hoặc cử nhân, không phải là lao động phổ thông vì phía Nhật yêu cầu có bằng cấp (Tốt nghiệp Đại học) và phải biết sử dụng tiếng Nhật. Họ yêu cầu phải có chứng chỉ Nhật ngữ N3 .Chứng chỉ Nhật ngữ N3 sinh viên Trường ĐHCN Vạn Xuân là chứng chỉ Nhật ngữ Quốc tế do tổ chức JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) cấp. Công nhân hay lao động phổ thông thì không có các yêu cầu bắt buộc này.

5. Nguyễn Ngọc Ánh – Tốt nghiệp THPT Năm 2018 gửi câu hỏi: “Em muốn hỏi ví dụ bây giờ mình học Quản trị khách sạn thì học xong trường sẽ sắp xếp em làm việc trong khách sạn của trường liên kết với Nhật tại Việt Nam đúng k ạ”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

Mục đích đào tạo của ĐHCN Vạn Xuân là các em sau tốt nghiệp ngành QTKS sẽ làm tại khách sạn 4,5 sao của Nhật Bản vì bên đó đang thiếu nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực này. Nếu không muốn làm việc ở Nhật thì làm tại các khách sạn của Nhật tại Việt nam, thường ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Sinh viên ĐHCN Vạn Xuân trên đất nước Nhật Bản

6. Hoàng Hương Lan  - Thanh Hóa: “Em chỉ thấy ngành Công nghệ sinh học và ngành QTKS đi Nhật Bản thực tập mà chưa thấy các ngành khác ạ?”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

Tất cả các ngành được đào tạo tại Đại học Công nghệ Vạn Xuân đều đi thực tập tại Nhật Bản 3-12 tháng sau năm học thứ 3.

Em mới chỉ thấy các anh chị Công nghệ sinh học và Quản trị khách sạn đi hơi sớm (khi đang còn học năm thứ 3) là  do các đối tác bên Nhật cho phép như vậy. Tới đây, Em sẽ thấy các anh chị ngành Công nghệ thông tin, kinh tế đi thực tập trong tháng 7 – 9 năm nay vì lúc đó các anh chị mới kết thúc năm học thứ 3.

Trong rất nhiều câu hỏi gửi đến trong mùa thi ĐH –CĐ năm 2019, TS Nguyễn Lưu Thụy – Hiệu trưởng trường ĐH CN Vạn Xuân đã đồng hành cùng đội ngũ tư vấn để trả lời đầy đủ, cặn kẽ, minh bạch và chính xác nhất đến các em học sinh. Hy vọng rằng giữa nhiều luồng thông tin khác nhau, các em có thể sáng suốt đưa ra những quyết định đúng đắn.

Mọi thông tin cần hỗ trợ, các em có thể trực tiếp gọi đến hotline 0969199722 hoặc inbox trực tiếp về fanpage: https://www.facebook.com/dhcnvanxuan/ để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất