Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân ĐÀO TẠO KỸ SƯ, CỬ NHÂN CHUẨN NHẬT BẢN
Mã trường

TRỰC TIẾP TỪ HIỆU TRƯỞNG - GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC CHUẨN NHẬT BẢN

02-06-2020 08:40:00

            Chọn ngành, chọn trường là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của các em học sinh THPT tại thời điểm này vì nó gần như gắn liền với tương lai và số phận của các em. Băn khoăn, lo lắng, phân vân, thông tin nhiễu loạn là tâm trạng chung của hầu hết các em học sinh.

           Có rất nhiều câu hỏi được gửi đến Bộ phận tư vấn tuyển sinh Trường ĐHCN Vạn Xuân về cách thức xét tuyển, về chương trình đào tạo, về tương lai việc làm sau tốt nghiệp, về sự lựa chọn giữa học Đại học, du học hay XKLĐ,… Đó là những câu hỏi cụ thể và thực tế, đã được bộ phận Tư vấn Tuyển sinh tổng hợp và trực tiếp Hiệu trưởng nhà trường trả lời như ở dưới đây.

            Học sinh Nguyễn Thị Hằng – Nghệ An: “Chương trình đào tạo Đại học Chuẩn Nhật Bản mà Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân đang đào tạo có gì khác so với mô hình giáo dục Đại học hiện nay???

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

            Chương trình đào tạo Đại học chuẩn Nhật Bản của Trường ĐHCN Vạn Xuân là chương trình đào tạo để định hướng tương lai cho các em là làm việc tại các doanh nghiệp Nhật, tại Nhật Bản và Việt Nam.

            Song song với việc đào tạo chuyên môn, sinh viên được đào tạo tiếng Nhật một cách bài bản, nghiêm túc, liên tục trong cả 4 năm học, có chứng chỉ Nhật ngữ Quốc tế để các em có thể sử dụng thành thạo ngay sau khi tốt nghiệp, làm việc tại doanh nghiệp Nhật trên đất nước Nhật Bản

            Trong quá trình học, hàng năm, các em còn đươc thực tập chuyên môn, kỹ năng, trãi nghiệm tại các doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam và Nhật Bản với phương châm là sau đào tạo có thể làm việc được ngay . Học để làm việc chứ không phải học cho biết

            Với chương trình đào tạo này, các em sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp đúng với trình độ đào tạo tại các doanh nghiệp Nhật tại Nhật Bản hoặc tại Việt Nam. Đây cũng chính là cam kết của Nhà trường .

            Học sinh Lê Hoài An – Thanh Hóa: Khi học chương trình này, sinh viên được học bao nhiêu phần trăm về thực hành tại doanh nghiêp ạ?

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

             Theo chương trình đào tạo Đại học chuẩn Nhật Bản, vào các dịp hè năm 1 và năm 2 các em sẽ có 2 tháng thực tập tại các Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam.

            Năm 3 và 4 các em sẽ sang Nhật Bản để thực tập chuyên ngành từ 3 tháng đến 1 năm. (Tùy theo chuyên ngành đào tạo ), thực tập có lương, sau khi trừ đi các chi phí, các em có thể tiết kiệm mang về từ 25 ( 3 tháng ) đến 200 triệu ( 1 năm ).

            Sinh viên khi  tốt nghiệp đã có Tiếng Nhật,  kinh nghiệm thực tế và kĩ năng qua các kì thực tập. Các em sẽ có việc làm tại các doanh nghiệp Nhật ở Nhật Bản với mức lương khởi điểm 39 – 41 triệu/tháng .

            Học sinh Nguyễn Văn Minh – Quảng Bình: “ Sau khi tốt nghiệp, nếu không làm việc tại Nhật Bản, cơ hội việc làm của sinh viên tại Việt Nam như thế nào?”

            Nhà trường cam kết bố trí việc làm cho tất cả các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp Nhậttại  Nhật Bản và Việt nam. Tuy nhiên nếu sau khi tốt nghiệp mà với lý do cá nhân, các em không muốn làm việc cho doanh nghiệp Nhật mà muốn làm việc ở nơi nào đó theo nguyện vọng của mình thì đó là quyền của các em. Các em sẽ sử dụng bằng đại học của mình để tự tìm việc làm tại nơi mà mình thấy yêu thích và phù hợp như sinh viên các trường ĐH khác.Với bằng Đại học chính quy, kinh nghiệm thực tập trong và ngoài nước, khả năng sử dụng tốt tiếng Nhật, chắc chắn cơ hội việc làm của các em sẽ luôn rộng mở.

            Phụ huynh tỉnh Đắk Lắk: “ Chương trình đào tạo Đại học chuẩn Nhật Bản này có khác gì với du học hay xuất khẩu lao động?”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

             Đây là chương trình đào tạo Đại học chuẩn Nhật Bản . Thay vì học sinh phải bỏ ra chí phí lớn để sang Nhật Bản du học thì mô hình chuẩn Nhật này sẽ giảm bớt gánh nặng kinh tế cho học sinh. Cơ hội việc làm lâu dài, ổn định tại Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp hoàn toàn như nhau

            Còn đi XKLĐ thì các em sang Nhật làm việc mà không thông qua đào tạo và không biết tiếng Nhật nên sẽ khá nhiều rủi ro và hạn chế. Các em đi XKLĐ chỉ làm việc 3-5 năm tại Nhật rồi về Việt Nam mà không có việc làm lâu dài, ổn định tại Nhật Bản cũng như không có cơ hội thăng tiến trong tương lai như các em theo học chương trình chuẩn Nhật tại Trường ĐHCN Vạn Xuân.

                        Hoàng Văn Hùng – Quảng Bình: “Em có nên theo học không, khi giờ chương trình học nghề hoặc các trường khác cũng có cam kết việc làm?”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

             Em xem hình thức cam kết của họ như thế nào? Lấy  cơ sở gì để đảm bảo cho sự cam kết đó sẽ được thực thi nghiêm túc, có pháp luật đảm bảo?

           Cam kết của Trường ĐH CN Vạn Xuân được thực hiện bằng ký kết giữa nhà trường với từng sinh viên ngay trong ngày đầu nhập học, có đảm bảo bằng pháp luật qua xác nhận của  cơ quan công chứng.

            Băn khoăn về công việc sau tốt nghiệp, Nguyễn Công Hùng – Hà Tĩnh: “Công việc sau khi ra trường có đúng trình độ đào tạo không? Làm theo diện kỹ sư hay đi làm lao động phổ thông, công nhân trong doanh nghiệp Nhật.”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

            Các em sẽ làm việc theo đúng trình độ được đào tạo là kỹ sư hoặc cử nhân, không phải là lao động phổ thông vì các em có bằng Tốt nghiệp Đại học, các em biết sử dụng tốt tiếng Nhật. Phía Nhật yêu cầu phải có chứng chỉ Nhật ngữ N3 để làm việc lâu dài cho họ .Chứng chỉ Nhật ngữ N3 của sinh viên Trường ĐHCN Vạn Xuân là chứng chỉ Nhật ngữ Quốc tế do tổ chức JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) cấp. Công nhân hay lao động phổ thông thì không có được các trang bị này để có công việc tốt hơn, ổn định hơn, thu nhập cao hơn.

            Nguyễn Ngọc Ánh – Thanh Hóa gửi câu hỏi: “Em muốn hỏi ví dụ bây giờ mình học Quản trị khách sạn thì học xong trường sẽ sắp xếp em làm việc trong khách sạn của trường liên kết với Nhật tại Việt Nam đúng k ạ”

Hiệu trưởng Nguyễn Lưu Thụy trả lời:

           Các em sau tốt nghiệp ngành QTKS sẽ làm tại khách sạn 4,5 sao của Nhật Bản, bên đó đang thiếu nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực này. Nếu không muốn làm việc ở Nhật thì các em sẽ làm tại các khách sạn của Nhật tại Việt nam, thường ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh.

Mọi thông tin cần hỗ trợ, các em có thể trực tiếp gọi đến hotline 0969199722 hoặc inbox trực tiếp về fanpage: https://www.facebook.com/dhcnvanxuan/ để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời