Chung tay vì miền Trung ruột thịt

25-10-2016 16:28:00

Trong 02 ngày 22 và 23/10/2016, ban lãnh đạo trường Đại học CN Vạn Xuân đã đến thăm hỏi, tặng quà và chia sẻ những khó khăn với gia đình các em SV chịu thiệt hại nặng nề tại 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình trong đợt lũ giữa tháng 10 vừa qua.

Từ ngày 19/10, trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung ruột thịt” quyên góp ủng hộ tới gia đình các em SV chịu thiệt hại trong trận lũ vừa qua. Chỉ qua 3 ngày vận động, nhà trường đã nhận được nhiều tấm lòng hảo tâm từ chính cán bộ giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và các tổ chức, cá nhân khác những món quà vật chất và tinh thần như quần áo cũ, sách vở, lương thực và tiền mặt.

6h00 sáng ngày 22/10, đoàn xuất phát lên đường từ TP Vinh, thẳng đến huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Nơi đây địa bàn dân cư thưa thớt, đường xá đi lại rất khó khăn, là một trong 2 huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trận lũ. Sau đó, đoàn tiếp tục hành trình tới các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch (Quảng Bình) và Kỳ Anh, Thạch Hà, Can Lộc (Hà Tĩnh).

Trận lũ đi qua hơn 1 tuần nhưng những con đường đi vào các thôn xóm vẫn in rõ dấu tích của nước lũ, thiệt hại để lại cho bà con dường như không thể đong đếm được. Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên gia đình của 13 sinh viên và trao các suất quà là tiền mặt, nhu yếu phẩm với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng. Đến với gia đình các em, mỗi gia đình đều có những hoàn cảnh khó khăn riêng. Nhưng tất cả đều là sự mất mát, đau thương khi nước lũ đi qua cuốn trôi phần lớn tài sản, lúa gạo, rau màu, trâu bò, nhà cửa… Bác Trần Thị Huế - mẹ của sinh viên Trương Xuân Tuyên (xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa) chỉ tay vào :nhà nổi” của gia đình kể với chúng tôi rằng: “ở đây trung bình mỗi năm phải hứng chịu 1 trận lũ. Trận lũ năm nay nước lên nhanh, đỉnh lũ cao gần lút nóc nhà nên không kịp trở tay, chỉ kịp chạy lên nhà nổi để thoát thân. Còn toàn bộ tài sản của gia đình bị trôi hết” Bởi vậy, ở đây nhà nào cũng có ít nhất 01 “nhà nổi” để “sồng chung với lũ” nhưng tài sản thì không cứu được.

Gặp gỡ các thầy cô, nhiều phụ huynh và sinh viên không kìm nổi cảm xúc khi vừa khóc vừa chia sẻ những khó khăn, vất vả mà gia đình đã và đang gánh chịu. Và cũng từ những chia sẻ ấy, nhà trường thấu hiểu và biết thêm nhiều gia cảnh khó khăn, éo le của các em khi bố mất sớm, một mình mẹ nuôi 4 con ăn học; hay bố bị ung thư đã 4 năm, cũng một mình mẹ nuôi 4 con ăn học; hay bố phải vào miền nam là thuê để nôi 9 người con ăn học …

Qua 02 ngày làm việc vất vả, bất kể thời tiết xấu, đường xá đi lại khó khăn, hiểm trở, kể cả trong đêm tối. Nhưng với tinh thần nhân ái, chuyến thiện nguyện của các thầy cô đã thành công và mang tới tận tay gia đình các em sinh viên những món quà nhỏ là cả tấm lòng của thầy cô, những người anh chị, người bạn với các em sinh viên nhà trường.

“Chung tay vì miền Trung ruột thịt” của trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vẫn chưa kết thúc, rất mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ của các thầy cô giáo, các bạn sinh viên các cá nhân và tổ chức xã hội để góp phần xoa dịu những tổn thất nặng nề của bà con vùng lũ.

Một số hình ảnh của đoàn công tác: