Bộ GD điều chỉnh quy định tính điểm ưu tiên ngành có môn thi chính

15-08-2014 00:00:00

Chiều tối ngày 14.8, Bộ GD-ĐT có quyết định về việc giữ nguyên mức điểm ưu tiên đối tượng, khu vực trong tuyển sinh ĐH, CĐ.Trong quyết định "Về việc xác định mức điểm xét tuyển cơ bản cho các khối thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014 và điểm xét tuyển đối với các trường, ngành quy định môn thi chính“ mà Bộ vừa ban hành, mức điểm xét tuyển cơ bản cho các khối thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014 đối với học sinh phổ thông ở khu vực 3 giữ nguyên như đã công bố ngày 8.8.

Đáng chú ý nhất trong quyết định này là quy định về xét tuyển đối với các trường, ngành quy định môn thi chính.

Điểm xét tuyển của thí sinh là tổng điểm xét tuyển quy đổi về hệ 30 điểm và điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng nếu có) được quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Sau khi xác định điểm xét tuyển của thí sinh theo hướng dẫn trên, các trường tổ chức xét tuyển như đối với ngành không quy định môn thi chính.
Sở dĩ, Bộ GD-ĐT bất ngờ có hướng dẫn mới về cách quy đổi điểm xét tuyển đối với ngành quy định môn thi chính là do trong thời gian qua đã có những tranh luận về chính sách cộng điểm ưu tiên của kỳ thi đại học năm nay như việc thay đổi cách tính điểm ưu tiên vào phút chót, chính sách không công bố trước khiến tâm lý thí sinh không ổn định, những tranh luận về sự công bằng, chính xác khi áp dụng cách tính mới...

Với hướng dẫn ngày 14/8 này, điểm ưu tiên cho thí sinh đã không còn được tính theo công thức mà Bộ GD-ĐT đã công bố ngày 9/8 trước đó, mà giữ nguyên mức điểm ưu tiên giữa các khu vực, đối tượng như quy chế cũ. Thay vào đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường có quy định môn thi chính chuyển tổng điểm xét tuyển của thí sinh về hệ 30 điểm (chứ không phải hệ 40 điểm sau khi nhân hệ số môn chính như trước).

Theo Bộ Giáo dục, VNN: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/192476/giu-nguyen-quy-dinh-diem-uu-tien-nhu-nam-2013.html